chào mừng bạn ghé thăm trang cá nhân bác sĩ đình thi

Nơi chia sẻ kiến thức nhi khoa và cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ đúng cách

Nhân đọc một bài viết của chương trình: Thay lời muốn nói

Saturday, September 29, 2012


Cảm nhận của khán giả “Về Miền Tây”

[TLMN] Miền Tây trong cảm nhận của những khán giả đa dạng như thế nào, mời các bạn cùng cộng tác viên Đặng Tiểu Vũ của TLMN đi ‘phỏng vấn bỏ túi’ một số bạn trẻ nha.

----
Một vùng đất của tình người chân chất, của những cánh đồng bạt ngàn, những vườn cây trái sum xuê và chín dòng sông huyền thoại đã tụ hội lại trong hai từ Miền Tây. Miền Tây - vùng quê lưu trữ sự đậm đà bản chất Nam Bộ luôn mang đến cho chúng ta những ấn tượng sâu đậm khi một lần ghé thăm, nhưng đôi khi đã quá quen thuộc với nơi chôn nhau cắt rốn mà có thể chính những người dân nơi đây không thể nhận ra hết những nét thú vị và rất riêng chỉ có ở quê nhà. Chỉ lúc rời xa vì một lý do nào đó, mới thoáng ngỡ ngàng chạnh lòng nhớ về, mà phát hiện ra tình cảm gắn bó với đất Chín Rồng quá sâu đậm.

Với những con người chưa từng một lần đến đây, họ lại có những suy nghĩ và cách nhìn rất khác. Vậy Miền Tây qua nỗi nhớ, qua hình dung và trí tưởng tượng của tất cả những ai đã, chưa và sẽ đến với Miền Tây như thế nào? Sau đây là một vài cảm nhận từ chính khán giả TLMN cho những ấn tượng khi nhắc đến “Miền Tây”.Bạn Trang Thị Hồng Thúy ( Quảng Ngãi): “Ấn tượng về miền Tây là những cô gái với mái tóc dài buông xõa, lúc nào cũng dịu dàng, tiếng nói thì ngọt ngào, trong sáng. Trong thâm tâm mình thì miền Tây là một màu xanh bạt ngàn với những cánh đồng lúa, những con kênh, con rạch chằng chịt khắp nơi và những vùng miệt vườn thú vị. Mình yêu miền Tây lắm nhưng chưa bao giờ được về miền Tây cả. Mình sinh ra và lớn lên tại Quảng Ngãi nhưng mà mình được biết quê nội mình gốc ở Trà Vinh, mình chỉ biết ở đó rất nhiều lúa, mình nghe mấy anh chị kể về miền Tây, về vùng Bến Tre là dừa rất nhiều. Mỗi mùa tình nguyện các anh chị đi về hái dừa, làm các món ăn từ dừa rất là ngon, rất là hay”.

Bạn Đào Kim Hạnh (lớp 8A6 trường Trần Đại Nghĩa): “Miền Tây rất là đẹp và nhiều đồng lúa, con người rất thân thiện và dễ thương. Quê ngoại em ở Sóc Trăng nên mỗi dịp hè em lại được về chơi, địa điểm em thường đến nhất là Chùa Dơi, rồi sau đó được ăn bánh Bía – món đặc sản. Kỉ niệm em nhớ nhất là khi về miền Tây vào dịp tết, em thấy có nhiều người múa lân, có nhiều trẻ con xúm về chơi những trò chơi dân gian rất hay, như chơi chọi cầu qua lại, bé bé bồng bồng, ô ăn quan, banh đũa, làm đầu lân giấy... rồi tụi em múa lân luôn”.

Khán giả ThanhTâm (Nam Định): “Người dân rất chi là hiền lành, chất phác, đồng lúa bát ngát. Mình đã từng đến Cao Lãnh- Đồng Tháp, được ăn món đặc sản chuột đồng, những trái cây mà ngoài Bắc rất ít có như thanh long, bưởi, bòn bon, măng cụt...”

* Tình đất, tình người hòa quyện vào nhau tạo nên một vẻ đẹp riêng mà cứ khiến lòng người nhớ mãi:

Khán giả A Siêu (người Hoa): “Con gái miền Tây rất đẹp, dễ thương vui vẻ và rộng rãi. Chú về Cai Lậy- Tiền Giang chơi cách đây cũng mấy chục năm, ở đó trái cây rất nhiều như xoài, sơ ri, bưởi, măng cụt… Người con gái Nam bộ chân chất, mộc mạc, chịu thương chịu khó luôn là hình ảnh làm chú nhớ mãi. Chiếc khăn rằn đeo trên đầu là một nét gì đó lạ lắm mà chú cảm nhận được.”

Khán giả Nguyễn Yên Vương (Nhật Bản): “Nói đến miền Tây là nói đến sông nước, cảnh vật, khung cảnh thanh bình, những hàng dừa hai bên sông là hình ảnh gợi nhiều cảm xúc nhất. Chưa lần nào về với miền Tây nhưng qua báo đài, mình thấy miền Tây rất thú vị và hấp dẫn, mình muốn biết cảm giác một lần được ngồi chèo xuồng trên sông. Con người miền Tây dù chưa được tiếp xúc lần nào nhưng mình nghĩ tính cách của họ rất rộng rãi như nét đặc trưng gắn liền với sông nước. Mong nhất một lần đến miền Tây để biết “ruộng đồng cò bay thẳng cánh” không có một vật cản nào hết, hình như chỉ miền Tây là được như vậy bởi đặc trưng địa hình miền Bắc và Trung luôn xen lẫn đồi núi. Còn ẩm thực miền Tây thì quả thật rất phong phú, chỉ biết ăn và ăn chứ không nhớ tên là gì. Sau khi học xong, mình sẽ đến đất mũi Cà Mau một chuyến để được thăm Gành Hào, ăn cá phi kho tộ, xem thử bồn bồn, con ba khía là như thế nào?”

Đó là tình cảm của những con người không phải miền Tây nhưng lại dành cho vùng sông nước một cảm xúc sâu đậm. Hành trình “Về Miền Tây” đã khởi động cùng TLMN tháng 11, mong rằng với “Về Miền Tây”, TLMN sẽ mang đến một cái nhìn tổng quan về cuộc sống và con người nơi vùng quê mộc mạc.


Đặng Tiểu Vũ

Cảm nhận của khán giả
Đối với tôi khi nhắc tới Miền Tây, lòng tôi lại trào dâng bao cảm xúc đối với một vùng quê mộc mạc và chân chất mà tôi đã sinh ra lớn lên trong suốt một thời niên thiếu. Đúng là giờ tôi mới thấm thía cái câu "quê hương là chùm khế ngọt cho con trèo hái mỗi ngày, quê hương nếu ai không nhớ sẽ không lớn nổi thành người". Tôi hiện giờ đang sinh sống và làm việc tai TP nhưng đối với tôi quê hương như là 1 người mẹ, tuy đơn sơ, mộc mạc, nghèo nàn như rất đdỗi yêu thương, tôi yêu sao những cánh đồng xanh ngắt, những đàn Vịt ngoài đồng những mái tranh, những chùm cây trái sum suê. Ôi tôi nhớ biết bao được hòa mình vào 1 khung cảnh như thế. 
Nguyễn Thị Trúc Giang
Trước đây miền tây trong tôi ôi 2 tiếng sao nghe xa lạ quá, nhất là đối với 1 cô sinh viên miền trung như tôi. Thế rồi hè vừa qua khoa chúng tôi tổ chức chuyến thực tế về miền tây, tôi đã được tận mắt chứng kiến, quả là miền sông nước mênh mong, cảnh thiên nhiên cực kì đẹp, lãng mạn, nhất là ở thạch động thôn Vvân, quả là như mơ. Rồi đến các món ăn mà chỉ ở miền tây mới có như thốt nốt chẳng hạn. Còn con người miền tây thì rất chất phác và hiếu khách.
Nguyễn Kim Ngọc (Quảng Bình)

http://thayloimuonnoi.htv.com.vn/Pages/ChiTietChuDeCuaThang.aspx?y=2010&m=11&s=37&a=307

0 comments:

Post a Comment